Bảo trì, bảo dưỡng máy móc trong ngành Vật liệu xây dựng - Xi măng cùng Factory Smart Forms & Checklists

Đặc trưng của Ngành Vật liệu xây dựng - Xi măng

5/5

Trong bất kỳ ngành nghề nào; cơ sở vật chất, kết cấu hạ tầng cũng là những điều kiện cơ bản đầu tiên cần được chuẩn bị trước khi xây dựng quy trình sản xuất. Đặc biệt trong ngành vật liệu xây dựng - Xi măng. Bạn cần phải chuẩn bị nhà máy, máy móc sản xuất... cũng như nguồn nhân lực một cách kỹ lưỡng trước khi đi vào hoạt động.

Vật liệu xây dựng như đá, sắt, thép, xi măng luôn là “bản chất đầu vào” cho tất cả các công trình xây dựng từ cao ốc, trung tâm, nhà ở đến đường xá, cầu cống.

Bản thân ngành Sản xuất vật liệu xây dựng gắn liền với sự phát triển của ngành Xây dựng và có mối tương quan chặt chẽ cùng ngành Bất động sản. Bạn có biết, một năm ngành Vật liệu xây dựng sản xuất được bao nhiêu tấn Xi măng không? Tổng công ty Xi măng Việt Nam (Vicem) được xem là niềm tự hào của Việt Nam tại Đông Nam Á khi là đầu tàu ngành sản xuất Xi măng đồng thời đơn vị sản xuất Xi măng lớn nhất Đông Nam Á. Trước năm 1993, Việt Nam thiếu Xi măng trầm trọng, dẫn đến chúng ta không có đủ điều kiện cơ sở hạ tầng để phát triển các ngành kinh tế. Cùng với sự cố gắng không ngừng, hiện nay ngành Xi măng nước ta với sản lượng lên đến 100 triệu tấn/ năm đã dẫn đầu khối ASEAN về sản lượng Xi măng và đứng thứ 5 trên toàn thế giới trong lĩnh vực sản xuất tiêu thụ loại vật liệu xây dựng này.

Để tạo nên những thành công như vậy, công nghệ hiện đại và máy móc sản xuất đóng vai trò hết sức quan trọng. Trong một nhà máy sản xuất Xi măng, số lượng máy móc có thể lên đến con số hàng trăm, hàng nghìn máy. Vấn đề đảm bảo tính năng suất và hoạt động liên tục của máy luôn được ưu tiên. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ vận hành công việc. Máy móc cần được kiểm tra và theo dõi liên tục, vì vậy khối lượng công việc của nhân viên bảo trì máy móc là không hề nhỏ. Câu hỏi đặt ra rằng “có giải pháp nào giúp giảm bớt khối lượng công việc cho nhân viên bảo trì cũng như giảm bớt chi phí cho nhà máy, doanh nghiệp hay không?” Cách làm việc truyền thống, theo quy trình thủ công giấy tờ liệu có còn phù hợp trong thời buổi kinh tế hậu Covid-19 và sự xâm nhập sâu rộng của công nghệ kỹ thuật hiện đại? Rất nhiều câu hỏi được đặt ra, theo dõi phần tiếp theo của bài viết để biết câu trả lời nhé!

Những khó khăn mà nhân viên bảo trì máy móc gặp phải

Để sản xuất ra được xi măng thành phẩm dùng trong xây dựng phải trải qua rất nhiều giai đoạn và tất nhiên giai đoạn nào cũng cần có sự góp mặt của máy móc. Những nguyên liệu chính dùng sản xuất ra xi măng là đất sét, đá vôi giàu CaCO3, quặng sắt và thạch cao. Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu, cần ít nhất 5 bước nữa để có thể sản xuất ra xi măng thành phẩm. Đó là:

✅ Xử lý nguyên liệu

✅ Phân chia tỷ lệ và nghiền

✅ Nung

✅ Làm mát và nghiền thành phẩm

✅ Đóng gói

Chuỗi quy trình sản xuất trên luôn song song với việc vận hành máy móc. Trong đó có 3 loại máy quan trọng nhất, gắn liền từng giai đoạn sản xuất là

✅ Máy đập búa

✅ Máy cán sét xi măng

✅ Máy nghiền xi măng

Maintenance and repair of machinery. Nois.vn
Maintenance and repair of machinery. Nois.vn

Ngoài ra còn có các máy móc, thiết bị hỗ trợ khác. Nhân viên bảo trì cần phải nắm bắt được tình hình máy móc nhà máy liên tục, tiến hành bảo trì, bảo dưỡng kịp thời nếu gặp phải sự cố. Vấn đề downtime tại một giai đoạn sản xuất nào đó sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình vận hành sau đó.

Vậy công việc chính của một nhân viên bảo trì là gì và những khó khăn mà họ gặp phải ra sao? Phải nói rằng, đa số nhà máy sản xuất xi măng tại Việt Nam vẫn còn áp dụng cách thức làm việc truyền thống, thủ công, giấy tờ khá nhiều. Lên đến con số hàng trăm, hàng nghìn máy, mỗi máy móc sản xuất lại có rất nhiều các thông số kỹ thuật đi kèm như niên hạn, tuổi thọ, công suất hoạt động tiêu chuẩn, công suất hoạt động thực, thông số downtime,... Khối lượng và áp lực công việc của nhân viên bảo trì rất lớn.Trong một quy trình làm việc với máy móc, nhân viên bảo trì phải kiểm tra tất cả những thông số này, đối chiếu thủ công với thông số trong đợt kiểm tra trước và ghi chép dữ liệu bằng giấy tờ, văn bản. Cuối cùng mới tiến hành nhập liệu lên Excel. Để biết lực đập của máy đập búa có giảm hay không, lực và thời gian cán của máy sét xi măng như thế nào hay lực nghiền của máy nghiền xi măng ra sao; nhân viên bảo trì phải tìm lại những bảng lưu trữ dữ liệu cũ, xem xét rồi mới có thể đưa ra quyết định. Quy trình ghi chép, lưu trữ thông tin thủ công rất tốn kém thời gian và công sức nguồn nhân lực.

 Một máy là một checklist, một tập giấy tờ thông tin. Với quy mô sản xuất lớn, lượng giấy tờ này sẽ tăng dần theo tháng, theo quý, theo năm. Chi phí bỏ ra cho văn phòng phẩm giấy tờ, bút viết, mực in, ghim bấm… rất lớn, đôi khi còn bao gồm cả chi phí không gian lưu trữ. Sau công đoạn thu thập, làm mới thông tin, dữ liệu, nhân viên bảo trì hoặc tổ nhập liệu sẽ tiến hành nhập tất cả các form giấy và checklist tủ công lên hệ thống Excel. Sau mỗi đợt kiểm tra, văn phòng lại có thêm hàng trăm file Excel. Chưa kể đến việc nhập liệu như vậy rất dễ dẫn đến sai sót thông tin do sự cố con người, đặc biệt trong ngành sản xuất, sai sót số liệu sẽ dẫn đến rất nhiều vấn đề. Chi phí chi trả cho nhân viên nhập liệu cùng với chi phí văn phòng phẩm tạo nên áp lực rất lớn cho doanh nghiệp. Nguồn data khổng lồ đổ về sau mỗi đợt kiểm tra, hoàn tất nhập liệu giai đoạn này thì trên thực tế sản xuất đã có những thông số hoàn toàn mới. Quá trình báo cáo lên cho cấp trên gặp khó khăn và ngược lại nhà điều hành muốn là việc với thông số thực cũng sẽ rất khó.

Hậu Covid-19, tối ưu hóa các khoản chi để tăng thêm vốn cho khâu sản xuất là hướng đi được nhiều doanh nghiệp hướng đến. Nhập liệu thủ công chính là công đoạn chúng ta có thể tối ưu, ứng dụng công nghệ hiện đại, giảm bớt chi phí doanh nghiệp và khối lượng công việc cho nhân viên bảo trì.

🛡 New Ocean IS and Factory Smart Forms & Checklists solution

Thấu hiểu những “vết thương” làm doanh nghiệp “rỉ máu” tài chính, New Ocean IS - công ty phần mềm chất lượng cao chuyên cung cấp giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp đã cho ra mắt đứa con tinh thần của mình. Đó chính là Factory Smart Forms & Checklists (FASF), giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp thời đại số.

Cách thức làm việc hiện đại cùng bộ nhớ không gian lưu trữ tối ưu trên nền tảng đám mây Microsoft Azure; FASF mở ra cho doanh nghiệp môi trường làm việc mới, chuyên nghiệp hơn, tiết kiệm hơn, công suất hơn và hiệu quả hơn. Quá trình FASF vận hành cơ bản như sau, sẽ có 1 mã QR Code được dán trên mỗi máy móc sản xuất. Nhân viên bảo trì chỉ cần sử dụng một Ipad có tích hợp sẵn phần mềm Factory Smart Forms & Checklists để quét mã code. Lúc này các thông tin của máy sẽ hiện ra từ thông số kỹ thuật, số liệu máy móc, thời gian hoạt động, vấn đề Downtime hay là máy có vận hành đúng công suất hay không…

Maintenance and repair of machinery. Nois.vn
Maintenance and repair of machinery. Nois.vn

Nhân viên bảo trì cũng dễ dàng mở ra các trường thông tin liên quan nhằm đối chiếu, so sánh dữ liệu, nhìn nhận vấn đề kịp thời. Họ không cần thiết phải làm việc theo cách thủ công, checklist, lưu lại thông tin trên từng trang giấy, sau đó nhập liệu lên Excel, tất cả những thông tin cần thiết đã nằm sẵn trong FASF.

Hỗ trợ nhân viên bảo trì máy móc chỉ là một trong rất nhiều lợi ích mà FASF mang lại. Ở tầm vĩ mô rộng lớn hơn, FASF giúp cho doanh nghiệp và nền kinh tế Việt Nam hội nhập sâu rộng với công nghệ kỹ thuật hiện đại, tiết kiệm nguồn nhân lực vào những kế hoạch cần thiết hơn:

  • Tiết kiệm tiềm năng, tiết kiệm chi phí giấy và thời gian tạo báo cáo.
  • Nâng cao khả năng quản lý, kiểm soát tổng thể rõ ràng cho tất cả các quy trình sản xuất
  • Tiến hành số hóa, loại bỏ thủ tục giấy tờ, do đó, giảm khả năng mắc lỗi của con người.
  • Giám sát thời gian làm việc thực của máy móc, có thể truy cập dữ liệu cần thiết trên cơ sở thời gian thực, hỗ trợ cho việc ra quyết định khẩn cấp.
  • Dễ dàng cho nhân viên quản lý và kiểm soát dữ liệu và danh sách kiểm tra.
  • Tất cả dữ liệu và danh sách kiểm tra sẽ được lưu trên một máy chủ và được liệt kê theo ngày, loại, người gửi… độ ổn định và chính xác
  • Loại bỏ khối lượng công việc và tiết kiệm thời gian 80-90% cho người điều hành, người phê duyệt, người giám sát và người quản lý
  • Người quản lý có thể xem tất cả dữ liệu theo thời gian thực bằng cách sử dụng ứng dụng trang web, bất kỳ lúc nào và ở bất kỳ đâu. Báo cáo hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng.

🛡 Kết

Dù đại dịch Covid-19 có diễn ra hay không, tối ưu hóa chi phí và ứng dụng công nghệ vẫn là lối đi xu hướng giúp doanh nghiệp cạnh tranh và có chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Phong cách làm việc thủ công, cứng nhắc cần được thay đổi để không kìm hãm sự phát triển của doanh nghiệp. Đội ngũ nhân viên New Ocean IS luôn nhiệt huyết, tài năng và hết mình trong từng dự án, đem đến các giải pháp tối ưu hỗ trợ doanh nghiệp thiết thực. Những giá trị cộng đồng mà NOIS mang lại vượt ra khỏi giới hạn Việt Nam và hứa hẹn sẽ phát triển hơn nữa!