Uncategorized

Sự linh hoạt của Power BI đối với các nguồn dữ liệu

Microsoft Power BI là một phần mềm trí tuệ nhân tạo có thể tự xử lý dữ liệu và cung cấp các dịch vụ thông minh cho các doanh nghiệp. Power BI có khả năng kết nối với nhiều loại tệp, tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau, chuyển đổi, phân tích và trực quan hóa thành thông tin hoặc hình ảnh như đồ thị, biểu đồ,... Tất cả những điều này đều có thể được chia sẻ với những người dùng công cụ này trong tổ chức đó.  

Power BI thường được nghĩ sẽ dành cho các nhà phân tích dữ liệu hoặc các chuyên gia phân tích thôn tin. Họ dùng công cụ này để tạo ra các mô hình dữ liệu đã được làm sạch rồi công bố báo cáo trong toàn tổ chức. Tuy nhiên, những người không có nền tảng phân tích vẫn có thể sử dụng Power BI để tạo báo cáo. Phòng kinh doanh và tiếp thị có thể dùng để tạo ra các báo cáo dự báo để hỗ trợ, cung cấp dữ liệu cho việc quản lý và theo dõi tình hình hoạt động của bộ phận hoặc từng nhân viên. Bên cạnh đó, công cụ này còn giúp phòng IT triển khai, giám sát sử dụng hoặc xuất báo cáo lên website.  

Data collection. Soure: nois.vn
Data collection. Soure: nois.vn

Các phiên bản power bi:

Power BI có thể hoạt động trên máy tính để bàn, hệ điều hành Android và iOS. Bạn có thể chọn từ các phiên bản khác nhau tùy thuộc vào ngân sách, nhu cầu và quy trình triển khai của doanh nghiệp. 

Power BI Desktop: Phiên bản này dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, và được cung cấp miễn phí. 

Power BI Service : Dịch vụ này ở hai dạng- Power BI Pro và Power BI Premium, và cả hai đều phải trả phí. Power BI Pro cung cấp dịch vụ cấp phép trả tiền cho mỗi lần sử dụng, cho phép bạn truy cập vào các tính năng nâng cao và khả năng chia sẻ dữ liệu. Còn Power BI Premium cung cấp giấy phép cho những dịch vụ quy mô lớn và dành cho các công ty và doanh nghiệp quy mô lớn. 

Power BI Mobile: Tính năng này hoạt động trên điện thoại di động và máy tính bảng 

Power BI Embedded: Đây là một phiên bản nhúng của Power BI và có thể được sử dụng bởi các nhà phát triển phần mềm độc lập có thể đưa vào ứng dụng của họ 

Power BI Report Server: Đây là một phần mềm lưu trữ dữ liệu tại chỗ cho các doanh nghiệp muốn giữ báo cáo và dữ liệu của họ trên máy chủ của họ. 

Data collection. Soure: nois.vn
data team. Soure: nois.vn

Sự linh hoạt của power bi đối với các nguồn dữ liệu

Một lý do Power BI mang lại nhiều lợi ích cho việc phân tích dữ liệu là công cụ này có thể liên kết đa dạng nguồn dữ liệu. Hiện, Power BI đã có thể linh hoạt kết nối với hơn 129 nguồn dữ liệu và loại kết nối khác nhau, và thư viện liên kết dữ liệu này vẫn đang ngày càng được mở rộng. Người dùng dễ dàng kết nối, truy cập đến với hàng trăm nghìn dữ liệu tại chỗ, cùng một lúc, trên máy tính cục bộ hay từ dữ liệu trên đám mây. 

Power BI có thể kết nối được với mọi loại hình kho lưu trữ dữ liệu tại chỗ khác nhau như SQL Server, Oracle hoặc Hadoop. Đối với kho lưu trữ điện toán đám mây như Google BigQuery hay Azure, Power BI có sẵn các trình kết nối được nhà phát triển xây dựng trước nhằm tạo nên trải nghiệm đa nhiệm nhất. 

Power BI có thể kết nối hơn 60 giải pháp phổ biến mà ngày nay các công ty thường sử dụng, ví dụ như Spark, Hadoop, SAP. Người dùng không phải mô hình hóa dữ liệu trong hệ thống nguồn, mà dữ liệu có thể được tích hợp trực tiếp với phần mềm Power BI. 

Power BI còn có khả năng cùng lúc trích xuất dữ liệu từ hàng chục file Excel và rất nhiều phần mềm khác. 

Nếu muốn sở hữu những bản báo cáo đẹp mắt, sinh động, bạn hoàn toàn có thể tin tưởng Power BI. Nằm trong dòng sản phẩm doanh nghiệp của hãng Microsoft, Power BI tích hợp chặt chẽ với các sản phẩm lưu trữ thông tin phổ biến khác của Microsoft như Microsoft Excel, Azure và SQL Server cùng các giải pháp quản lý của Microsoft gồm Microsoft Flow (quản lý quy trình) và Microsoft Dynamics (giải pháp ERP). 

Các nguồn dữ liệu Power BI thường được sử dụng bao gồm: 

  • File (Excel, Text/CSV, XML, JSON, PDF) 
  • Databases (SQL Server, Oracle, IBM DB2, MySQL, PostgreSQL, Snowflake, etc.). 
  • Nền tảng năng lượng (Bộ dữ liệu BI năng lượng, luồng dữ liệu BI năng lượng, Dịch vụ dữ liệu chung) 
  • Azure (Cơ sở dữ liệu SQL, Synapse Server, Dịch vụ phân tích, Lưu trữ Blob, Hồ dữ liệu,  Cosmos DB, v.v.). 
  • Dịch vụ trực tuyến (SharePoint, Dynamics 365, Dynamics Business Central, Azure DevOps, Salesforce, Google Analytics, Facebook, GitHub, v.v.). 
  • Other (Web, OData, ODBC, Hadoop, Spark, R script, Python script, v.v.). 

Ngoài ra, bạn còn có thể kết nối cùng một lúc nhiều nguồn dữ liệu cùng dạng hoặc khác dạng nhau.  

Các nguồn dữ liệu có sẵn có thể được truy cập thông qua nút Get data trong Power BI. Một số nguồn dữ liệu cho phép bạn chọn chế độ kết nối dữ liệu. Có bốn kiểu kết nối với các nguồn dữ liệu là: Import, DirectQuery, Live Connection và Mixed Mode. 

Data collection. Soure: nois.vn
Data collection. Soure: nois.vn
  • Andy Tran

    Managing Director @ NOIS Co., Ltd. | Software Development, Smart Factory Solutions, Azure Cloud and Generative AI

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận