Xu hướng số hóa nhà máy

Sản xuất là hoạt động luôn gắn liền với nhà máy. Bất kỳ sản phẩm nào mà chúng ta tiêu dùng từ các sản phẩm khối ngành thực phẩm, sản phẩm khối ngành sức khỏe, sản phẩm khối ngành dịch vụ, sản phẩm khối ngành làm đẹp đến sản phẩm khối ngành giáo dục hay nhiều khối ngành khác đều có nguồn gốc từ nhà máy. Chính vì vậy việc đầu tư phát triển nhà máy sản xuất là hướng đi lâu dài và bền vững nhất mà doanh nghiệp nên lựa chọn. Bạn nghĩ sao về một chiến dịch Marketing, PR hoàn hảo nhưng chất lượng cốt lõi của sản phẩm lại khiến người tiêu dùng thất vọng? Cuộc Cách mạng 4.0 đem đến cho nhân loại nhiều nguồn tài nguyên mới tạo cơ hội phát triển vượt trội. Đồng thời 4.0 cũng đặt ra những yêu cầu cao hơn, khắt khe hơn trong tất cả các lĩnh vực, kể cả sản xuất nhằm hướng tới chất lượng sản phẩm phục vụ tốt nhất cho người tiêu dùng.

Số hóa nhà máy. Ảnh: nois.vn
Số hóa nhà máy. Ảnh: nois.vn

Thực tế trong nhiều năm phát triển đã chứng minh việc ứng dụng công nghệ kỹ thuật hiện đại, số hóa, chuyển đổi số… một cách thông minh vào nhà máy sản xuất hay doanh nghiệp là chiếc “chìa khóa vàng” mở ra nhiều cánh cổng cạnh tranh tuyệt vời. Mà nơi đó doanh nghiệp của bạn có lợi thế rất lớn khi sớm nhận ra tiềm năng của “công nghệ”. 

Chuyển đổi số nhà máy nói riêng và doanh nghiệp nói chung là một quá trình dài diễn ra xuyên suốt đòi hỏi nguồn nhân lực, nguồn tài chính, điều kiện hiện có của doanh nghiệp phải thực sự đảm bảo yêu cầu và phù hợp. Trong đó số hóa nhà máy là một mắt xích quan trọng tạo tiền đề số hóa các đơn vị, phòng ban liên quan từ đó thúc đẩy chuyển đổi hóa toàn diện.

Số hóa nhà máy. Ảnh: nois.vn
Số hóa nhà máy. Ảnh: nois.vn

Hiểu một cách đơn giản chuyển đổi số là quá trình ứng dụng những tài nguyên công nghệ 4.0 như: Các nền tảng điện toán đám mây (Cloud), Dữ liệu lớn (Big Data), Internet vạn vật (IoT)… vào môi trường làm việc của doanh nghiệp, từ nhà máy đến văn phòng, từ  nhân viên đến lãnh đạo. 

Trước đây khi công nghệ chưa phát triển, các thông tin dữ liệu làm việc đa số được lưu trữ dưới hình thức văn bản, giấy tờ, form mẫu… Ở thời điểm hiện tại, công việc được xử lý “thủ công” như trên bộc lộ nhiều khuyết điểm và thiếu sót đòi hỏi phải có một hình thức làm việc mới thay thế hiệu quả hơn. Đó chính là số hóa. Số hóa giúp người dùng lưu trữ thông tin một cách thông minh và khoa học hơn. Thay vì sử dụng giấy tờ, biểu mẫu… số hóa chuyển đổi thông tin về định dạng kỹ thuật số. Với định dạng kỹ thuật số, bạn có thể dễ dàng truy cập thông tin ở bất kỳ đâu. Số hóa nhà máy là một lĩnh vực của số hóa trong đó đổi tượng chuyển đổi là nhà máy sản xuất.

Trong tương lai gần, việc số hóa nhà máy và chuyển đổi số sẽ không còn là sự lựa chọn, đây sẽ là “điều kiện cần” phối hợp cùng các tác nhân điều kiện đủ giúp doanh nghiệp của bạn có thể tiếp tục tồn tại và phát triển trong thị trường kinh tế ứng dụng công nghệ toàn cầu. Thế nhưng việc số hóa nhà máy tại Việt Nam lại gặp khá nhiều khó khăn với tỷ lệ chuyển đổi thấp. Vậy nguyên nhân là do đâu?

Những khó khăn doanh nghiệp gặp phải trong quá trình số hóa nhà máy

Tiềm năng là điều nhiều người nhìn nhận được thế nhưng không phải đối tượng nào cũng đủ năng lực để thực hiện chuyển đổi. Có ba khó khăn chính mà doanh nghiệp gặp phải khi đứng trước bài toán mang tên “số hóa nhà máy” và chuyển đổi số.

Digital checklist trend in the future. Souce: nois.vn
Digital checklist trend in the future. Souce: nois.vn

Khó khăn về nhân lực. Việc số hóa nhà máy đòi hỏi nguồn nhân lực chất lượng cao, am hiểu công nghệ kỹ thuật hiện đại. Cùng với đó là tinh thần học hỏi và tiếp thu liên tục. Với nhiều doanh nghiệp, tìm ra được nguồn nhân lực đảm bảo các yếu tố trên là rất khó khăn. 

Khó khăn về nguồn vốn. Song song với các khó khăn về nhân lực thì khó khăn về nguồn vốn là lý do phổ biến nhất khiến các doanh nghiệp chậm chân trong chuyển đổi số. Dù đổi mới ở quy mô nhỏ, vừa hay lớn thì khoản chi phí đầu đầu cho công nghệ là không hề nhỏ.

Khó khăn về duy trì. Hiểu một cách sâu sắc thì đây là khó khăn do nhân lực và nguồn vốn gây nên. Xét về lâu dài, nhiều doanh nghiệp không đảm bảo đủ kinh phí để duy trì công nghệ. Cùng với đó là chất lượng đội ngũ nhân viên không theo kịp.

Trên đây là ba khó khăn phổ biến nhất đang cản bước các doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển. 

Vì sao phải thực hiện số hóa nhà máy

Khó khăn là vậy nhưng việc thực hiện số hóa nhà máy là hoàn toàn cần thiết và cấp thiết trong lúc này. Theo dõi những lợi ích mà nhà máy và doanh nghiệp của bạn có được khi số hóa thành công nhé.

Factory Smart Forms & Checklists. Ảnh: nois.vn
Factory Smart Forms & Checklists. Ảnh: nois.vn
  • Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm: Số hóa nhà máy giúp các quy trình giấy tờ, thủ tục trước sản xuất diễn ra nhanh chóng. Thúc đẩy quá trình sản xuất hiệu quả. Đồng thời hệ thống làm việc cho phép người dùng kiểm tra tiến độ và chất lượng sản phẩm kịp thời. Đồng thời thông báo nhắc nhở khi máy móc gặp vấn đề Downtime hoặc tới thời hạn bảo trì. 
  • Tiết kiệm chi phí sản xuất: Giảm được các chi phí không cần thiết cho doanh nghiệp và nhà máy. Theo phong cách làm việc truyền thống, thông tin, dữ liệu, số liệu hay ngay cả thông số máy móc đều được lưu trữ trên giấy tờ và file Excel. Và tất nhiên doanh nghiệp sẽ phải chi trả khoản chi phí giấy bút, văn phòng phẩm, tiền lương cho nhân viên nhập liệu.
  • Tiết kiệm thời gian: Thông tin dữ liệu được lưu trữ thông minh trên các hệ thống phần mềm được tích hợp trong các thiết bị điện tử thông minh như điện thoại, máy tính bảng, PC… và bạn có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin mà không cần tốn nhiều thời gian.
  • Nâng cao chất lượng quản lý: Chỉ cần có thiết bị điện tử thông minh và kết nối mạng Internet thì các cấp lãnh đạo, quản lý có thể theo dõi tiến độ và hiệu quả công việc bất cứ lúc nào và tại đâu. 
  • Ra quyết định nhanh chóng dựa trên thực tế được thể hiện trên file kỹ thuật số: Downtime hoặc các vấn đề khác xảy ra khi dây chuyền sản xuất của nhà máy đang vận hành là điều hết sức bình thường. Trong những tình huống như vậy, các tài nguyên được sử dụng cho quá trình số hóa nhà máy sẽ giúp nhân viên nhìn nhận vấn đề và đưa ra hướng khắc phục. 
  • Truy xuất vấn đề: Xuyên suốt quá trình từ khi nhập nguyên liệu sản xuất, chạy dây chuyền đến khi  sản phẩm xuất xưởng đều sẽ được cập nhật đầy đủ trong hệ thống số hóa nhà máy. Các cấp quản lý hoàn toàn có thể truy xuất nhanh chóng vấn đề nếu xảy ra sai phạm, thất thoát cho công ty. 
Số hóa nhà máy. Ảnh: nois.vn
Số hóa nhà máy. Ảnh: nois.vn

Số hóa nhà máy cùng gói giải pháp Factory Smart Forms & Checklists

Factory Smart Forms & Checklists (FASF) là giải pháp được phát triển bởi New Ocean Information System NOIS – Công ty chuyên cung cấp các giải pháp công nghệ hàng đầu cho doanh nghiệp. Nhìn nhận chính xác 3 khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải trong quá trình số hóa nhà máy, NOIS đã nghiên cứu phát triển và cho ra đời FASF. Đây là gói giải pháp công nghệ form, biểu mẫu, checklist số hỗ trợ lưu trữ thông tin, số hóa nhà máy đảm bảo giải quyết các khó khăn về nhân lực, nguồn vốn và duy trì. 

Theo dõi bảng so sánh dưới đây để thấy được FASF đã thay đổi cách thức làm việc một nhà máy truyền thống theo hướng nhà máy số hóa như thế nào nhé. 

Factory Smart Forms & Checklists. Ảnh: nois.vn
Factory Smart Forms & Checklists. Ảnh: nois.vn

Nội dung

Nhà máy truyền thống

Nhà máy số hóa với FASF 

Xử lý thông tin dữ liệu

Đầu vào thông tin dữ liệu, số lượng, khối lượng, dung tích vật tư sản xuất… được ghi chép lại trên các form mẫu, giấy tờ, văn bản. Sau đó được nhân viên nhập liệu đẩy dữ liệu lên các file Excel.

 -> Cách làm này tồn tại nhiều vấn đề: sai thông tin do yếu tố con người, mất nhiều thời gian, chi phí và nhân sự… 

Tất cả các thông tin dữ liệu, số lượng, khối lượng, dung tích vật tư sản xuất, thông số máy móc, số lượng hàng hóa xuất khoa… được lưu trữ thống nhất và quản trị trên phần mềm Factory Smart Forms & Checklists.

-> Tối ưu hóa các đầu việc không cần thiết. Tiết kiệm nhiều khoản chi phí. Dữ liệu được lưu trữ thông minh khoa học. 

Kiểm tra trước sản xuất

Máy móc, thông số kỹ thuật, hiệu suất sản xuất được nhân viên bảo trì máy móc kiểm tra thủ công, đối chiếu dữ liệu với các file giấy tờ, Excel đã được lưu trữ ở kỳ kiểm tra trước. 

-> Mất nhiều thời gian, các thông số tiềm ẩn nguy cơ sai sót cao. 

Trên mỗi máy móc sản xuất sẽ được tích hợp một mã QR, người dùng chỉ cần sử dụng máy tính bảng có tích hợp phần mềm FASF để quét và kiểm tra thông số.

-> Nhanh chóng và hiệu quả. 

Theo dõi trong sản xuất

Trong quá trình sản xuất, dây chuyền nhà máy vận động nếu xảy ra vấn đề Downtime  nhân viên phải thực hiện các bước kiểm tra và xử lý theo quy trình.

-> Mất nhiều thời gian và gây khó khăn cho công tác quản lý, nắm bình tình hình của cấp trên. 

Hệ thôngs FASF sẽ cảnh báo nhanh chóng và trực tiếp thông qua email đến các bên liên quan (nhân viên vận hành thực địa, nhân viên bảo trì, nhân viên, nhà quản lý…). Thư viện FASF được soạn thảo sẵn cách khắc phục những lỗi thường gặp dựa trên thực tế diễn ra.

-> Khắc phục nhanh chóng và  chính xác.  

Công tác sau sản xuất 

Số lượng hàng hóa xuất ra theo từng đơn hàng, hàng hóa tồn kho, hàng hóa thất thoát được kiểm đếm  thủ công.

-> Mất thời gian, công sức và đôi khi không chính xác, nguyên nhân thất thoát hàng hóa không giải quyết được… 

Ngay từ khâu nhập liệu đầu vào mọi thông tin đã được lưu trữ trên FASF. Bạn chỉ cần tìm kiếm theo trường thông tin mong muốn để có kết quả chính xác nhất.

-> Quản lý hiệu quả.  

Phạm vi chia sẻ thông tin 

Muốn truy cập được thông tin dữ liệu cần có sự cho phép của cấp trên và cấp quyền truy cập. 

Tất cả làm việc trong một hệ sinh thái thông tin chung. Sẽ có một máy chủ quản quản lý tất cả và chia sẻ tệp, thông tin cần thiết theo đầu việc cho từng nhân viên.

Vấn đề bảo mật thông tin 

Tính bảo mật thấp.

Tính bảo mật cao.

Tại sao New Ocean Information System là sự lựa chọn hoàn hảo cho doanh nghiệp của bạn?

Số hóa nhà máy. Ảnh: nois.vn
Số hóa nhà máy. Ảnh: nois.vn

Với tất cả những gì mà Factory smart Forms & Checklists đã và đang làm được, có thể thể thấy đây là gói giải pháp công nghệ hỗ trợ doanh nghiệp số hóa nhà máy hiệu quả nhất. FASF giúp người dùng giải quyết được 3 khó khăn về nhân lực, nguồn vốn và duy trì. Hãy đến ngay với New Ocean Information System NOIS để được trải nghiệm dịch vụ tuyệt vời nhất.

Thành lập từ năm 2010, trong suốt chặng đường phát triển NOIS không ngừng mở rộng nguồn tài nguyên công nghệ của mình, tạo ra những sản phẩm, giải pháp có tính ứng dụng cao, phù hợp với các doanh nghiệp Việt Nam. Những dự án thành công hợp tác cùng hơn 70+ đối tác lớn nhỏ trong cả nước như Vinamilk, Dutch laDy, Amway… là minh chứng cho chất lượng sản phẩm và sự tâm huyết nhiệt tình đến từ đội ngũ nhân viên chất lượng của NOIS.

Hãy để  New Ocean Information System là người bạn đồng hành cùng doanh nghiệp của bạn trên chặng đường số hóa nhà máy nhé!

Facebook
Twitter
LinkedIn

Thứ nhất, khó khăn về nhân lực.

Thứ hai, khó khăn về nguồn vốn.

Thứ ba, khó khăn về duy trì.

Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm

Tiết kiệm chi phí sản xuất

Tiết kiệm thời gian

Nâng cao chất lượng quản lý

Ra quyết định nhanh chóng dựa trên thực tế được thể hiện trên file kỹ thuật số

Truy xuất vấn đề

 

Factory Smart Forms & Checklists FASF là giải pháp được phát triển bởi New Ocean Information System NOIS – Công ty chuyên cung cấp các giải pháp công nghệ hàng đầu cho doanh nghiệp. Nhìn nhận chính xác 3 khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải trong quá trình số hóa nhà máy, NOIS đã nghiên cứu phát triển và cho ra đời FASF.