⭐ FASF và ngành may mặc

5/5

Giới thiệu chung

Nhu cầu của con người là vòng thay đổi tuần hoàn và có xu hướng liên tục tăng tiến. Thế nhưng dù có biến đổi như thế nào, “ăn no mặc ấm” hay “ăn ngon mặc đẹp” thì “ăn” và “mặc” vẫn luôn là 2 nhu cầu cơ bản nhất, không thể thay đổi của con người. Đó cũng đáp án cho câu hỏi “tại sao hiện nay ngành F&B industry và ngành may mặc phát triển đến vậy?”. Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu cụ thể hơn về ngành may mặc. Vị trí của ngành may mặc trong nền kinh tế Việt Nam cũng như những khó khăn, thách thức mà ngành đã, đang và sẽ tiếp tục gặp phải.

Ngành may mặc ở Việt Nam hoạt động như thế nào?

Trang báo điện tử nổi tiếng VNExpress đã từng khẳng định sự phát triển của ngành may mặc nước nhà với bài viết vào tháng 08/2021 “Việt Nam thành nhà xuất khẩu may mặc lớn thứ hai thế giới”. Được kiểm chứng bởi Tổ chức Thương mại Thế giới WTO, sự phát triển của ngành may mặc Việt Nam đã vượt qua phạm vi lãnh thổ quốc gia, tạo được cho mình vị thế nhất định trên thị trường Quốc tế. Xuất sắc dẫn trước Bangladesh với con số 29 tỷ USD đầy ấn tượng trong năm 2020, hiện tại Việt Nam đang đứng ở vị trí số 2 và chỉ sau Trung Quốc.

Sản phẩm chính của ngành may mặc có thể kể đến như quần áo may sẵn, quần áo dệt kim, các loại vải,... Đáp ứng được sản xuất với số lượng lớn và đảm bảo chất lượng tốt, những sản phẩm quần dài, quần short, áo sơ mi, áo thun… không chỉ phục vụ nhu cầu trong nước mà còn đạt chuẩn xuất khẩu sang các thị trường lân cận như Mỹ, Nhật Bản hay EU.

Không chỉ may mặc, tính luôn tất cả các đơn vị doanh nghiệp liên quan trong ngành dệt may, lấy năm 2016 làm gốc, cả nước có hơn 442.485 doanh nghiệp. Vận động trong bối cảnh chuyển đổi không ngừng trong hơn 5 năm qua và sau 2 năm kể từ thời điểm dịch Covid 19 bùng phát mạnh mẽ vào năm 2019, tương quan số lượng các doanh nghiệp đã có sự thay đổi lớn.

Những khó khăn mà ngành may mặc đang gặp phải

Những khó khăn do Covid-19 đem lại là những khó khăn chung mà toàn bộ nền kinh tế đều chịu ảnh hưởng và tất nhiên trong đó có cả ngành may mặc. Bên cạnh các khó khăn mới phát sinh, ngành may mặc vẫn luôn tồn tại những vấn đề và thách thức sẵn có. Sự phát triển của công nghệ hiện đại và chuyển đổi kỹ thuật số chính là “thời điểm vàng” mở ra cánh cửa hội nhập kinh tế mới, thay đổi cách thức làm việc thủ công bằng ứng dụng công nghệ hiện đại.

Quy trình sản xuất ra các sản phẩm may mặc có thể tóm tắt như sau:

⭕ Chuẩn bị nguyên vật liệu: Bông, Polyester ->Sợi ->Dệt nhuộm

⭕ Lên sơ đồ, thiết kế rập

⭕ Trải và cắt vải

⭕ May thành phẩm

⭕ Hoàn thiện sản phẩm

⭕ Phân phối

Sau đây chúng ta sẽ cùng “gọi tên” những khó khăn tồn tại trong các doanh nghiệp may mặc từ nhiều năm qua nhưng vẫn chưa có hướng giải quyết phù hợp.

Khó khăn trong quản lý hàng tồn kho

Tùy theo quy mô kinh doanh và cơ sở vật chất của doanh nghiệp, số lượng kho bãi sẽ là khác nhau. Tuy nhiên vẫn phải đáp ứng đủ các chức năng: kho chung, kho chứa nguyên vật liệu, kho chứa sản phẩm,... Số lượng các kho có thể lên đến vài chục hoặc vài trăm kho dao động trong tầm diện tích rất lớn. Việc quản lý thông tin, đối tượng hàng hóa chứa trong kho warehouse sẽ là rất khó nếu bạn theo quy trình quản lý thủ công.

Warehouse ⭕ Thông số kho: quy mô, diện tích, sức chứa, cơ sở vật chất bên trong kho

⭕ Số lượng từng đợt nguyên liệu mới nhập về rất lớn

⭕ Số lượng hàng hóa sản xuất thành phẩm được chuyển vào kho chờ ngày xuất đơn cũng rất lớn

Theo cách làm việc truyền thống, tất cả những hạng mục này sẽ được theo dõi bằng các form, checklist, giấy tờ, văn bản viết tay và sau đó dữ liệu được đẩy lên file Excel.

Garment industry. nois.vn
Garment industry. nois.vn

Khó khăn trong quá trình kiểm soát nguyên vật liệu

Garment industry. nois.vn
Garment industry. nois.vn

Cũng tương tự các vấn đề kho bãi, để chuẩn bị cho đợt sản xuất mới, tùy theo hình thức kinh doanh của công ty, số lượng nguyên vật liệu nhập về là rất lớn. Con số này có thể lên đến hàng trăm, hàng nghìn tấn và đa dạng vật liệu.

⭕ Quy trình kiểm kê số lượng đầu vào

⭕ Quy trình kiểm tra xuất kho tiến hành sản xuất

⭕ Kiểm soát số lượng dư thừa còn lại

⭕ Kiểm kê thiếu hụt (nếu có)

Quản lý kho và nhân viên làm việc tại kho phải tự mình giải quyết các vấn đề số liệu này một cách thủ công. Và bạn biết đó, lại là giấy tờ viết tay và file dữ liệu Excel.

Khó khăn trong quá trình bảo dưỡng, bảo trì máy móc

Garment industry. nois.vn
Garment industry. nois.vn

Để sản xuất ra được quần áo thành phẩm mà bạn vẫn sử dụng hàng ngày, quy trình sản xuất trải qua một loạt các bước với số lượng máy móc làm việc vô cùng lớn. Có thể kể đến một số loại máy móc chuyên dụng sau:

⭕ Máy chuẩn bị dệt sợi, máy chải thô, máy chải kỹ, máy ghép cúi, máy kéo sợi... (trong trường hợp doanh nghiệp tự sản xuất nguyên liệu chứ không nhập ngoài)

⭕ Máy móc dùng trong quá trình dệt nhuộm

⭕ Những đơn vị có tiềm lực kinh tế sẽ lựa chọn máy may theo quy trình tự động hóa tích hợp nhiều bước.

⭕ Máy may

⭕ Máy cắt vải

⭕ Máy dập khuôn

Số lượng máy móc mỗi loại, dùng trong mỗi công đoạn khác nhau rất nhiều. Việc quản lý đầu máy, kiểm tra các thông số kỹ thuật (máy đã vận hành hết công suất chưa, sản lượng trung bình, vấn đề downtime, thời gian bảo hành…) thật sự là thách thức lớn không chỉ với nhan nhân viên bảo trì máy móc mà còn đối với toàn doanh nghiệp. Các vấn đề số liệu máy móc vận hành gần như yêu cầu tính chính xác tuyệt đối. Nhập liệu bằng tay và lưu trữ trên Excel luôn tồn tại những mối lo nguy hiểm.

Tổng kết:

Các vấn đề, khó khăn và thách thức đa số nằm ở khâu quản lý.

⭕ Số lượng quá “lớn”.

⭕ Sức người và sức của là có hạn.

⭕ Tiêu tốn chi phí lớn cho vật liệu văn phòng phẩm, bút viết, giấy tờ, mực in, tiền chi trả cho đội ngũ nhân viên nhập liệu, mặt bằng lưu trữ.

⭕ Việc so sánh trực quan sẽ rất khó bởi vì bạn cần thời gian để tìm lại các file dữ liệu cũ.

⭕ Sai sót từ phía người nhập liệu, tính chính xác không cao gây ảnh hưởng đến thông tin sản xuất. Những lỗi nghiêm trọng có thể gây thất thoát cho công ty.

⭕ Khó khăn cho các cấp quản lý làm việc với thông số thực.

⭕ Khó khăn cho quá trình quản lý chung, nắm bắt và nhìn nhận vấn đề doanh nghiệp.

Trong khi nhiều doanh nghiệp đang còn loay hoay tìm cách thoát ra khỏi lối mòn, tại sao chúng ta không nắm bắt lấy những cơ hội sẵn có. Vấn đề hoàn toàn có thể giải quyết nếu doanh nghiệp biết cách tận dụng và ứng dụng một cách thông minh công nghệ hiện đại, chuyển đổi kỹ thuật số.

⭐ NOIS cùng gói giải pháp Factory Smart Forms & Checklists

New Ocean Information System (New Ocean IS – NOIS) với hơn 11 năm hoạt động cùng đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm là đơn vị luôn nắm bắt nhanh chóng các xu hướng công nghệ mới. NOIS đưa sự phát triển của công nghệ và chuyển đổi số vào các lĩnh vực sản xuất một cách thông minh, đúng nơi, đúng việc. Nổi tiếng với hơn 70+ đối tác là các thương hiệu nổi tiếng như Vinamilk, Dutch LaDy, Amway, Nestle, P&G, HTL… NOIS has affirmed its position in providing solution packages to support optimal business management. . New Ocean Information  System’s các dự án thành công bao gồm Chuỗi cung ứng, Truy xuất nguồn gốc, Quản lý kho…

Không dừng lại ở đó, cùng với sự phát triển của công nghệ và những biến động của thị trường, NOIS luôn đi đầu xu hướng, nghiên cứu phát triển và đưa ra các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp mới. Đó là Factory Smart Forms & Checklists (FASF) – Biểu mẫu điện tử, “cánh tay nối dài của doanh nghiệp”. Factory Smart Forms & Checklists đưa doanh nghiệp của bạn lên một tầm cao mới:

✅ Số hóa: Loại bỏ các thao tác thủ tục giấy tờ, chứng từ thủ công. Bạn sẽ không cần phải viết và nhập tay số lượng vật liệu đầu vào hay hàng hóa đầu ra nữa. Thông tin sẽ lưu trực tiếp trên FASF. Theo phương pháp làm việc truyền thống, sau khi thu thập thông tin, dữ liệu sẽ được lưu trữ bằng giấy tờ, chứng từ hoặc file Excel… Quá trình nhập liệu tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ sai lệch thông tin do con người mắc phải lỗi lầm. Sử dụng Factory Smart Forms & Checklists trong suốt quá trình quản lý sản xuất sẽ hạn chế đến mức thấp nhất khả năng sai lầm xảy ra.

Garment industry. nois.vn
Garment industry. nois.vn
Factory workers in protective equipment standing in production hall and sharing ideas.

✅ Tiết kiệm tài nguyên doanh nghiệp: Chi phí dành cho văn phòng phẩm như giấy, bút, mực in, ghim bấm… phục vụ quá trình ghi chép, nhập liệu là rất lớn. Bên cạnh đó còn là chi phí chi trả cho đội ngũ nhân viên nhập liệu, mặt bằng lưu trữ. Sử dụng FASF sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được các khoản chi phí này. Điều quan trọng nhất hướng đến cuối cùng ở đây là tiết kiệm thời gian và giảm bớt khối lượng công việc.

✅ Nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc: Quy trình làm việc thường quy, báo cáo vấn đề trải qua rất nhiều giai đoạn, tốn kém thời gian và đôi khi “tam sao thất bản”, không chính xác. Khối lượng công việc hàng ngày của nhân viên vận hành, các cấp quản lý và nhà điều hành rất lớn. Sử dụng FASF giúp loại bỏ một lượng lớn khối lượng công việc không cần thiết và tiết kiệm từ 80% đến 90% thời gian cho nhân viên vận hành, người phê duyệt, các cấp quản lý và nhà điều hành…

✅ Real-time data: Với phương pháp làm việc truyền thống, thông tin dữ liệu dễ gặp phải tình trạng “xoay vòng”, dữ liệu nhập xong thì trên thực tế sản xuất đã có những thông số mới. FASF giúp người vận hành cập nhật thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Đồng thời bạn có thể truy cập dữ liệu cần thiết dựa trên cơ sở thời gian thực hỗ trợ giải quyết công việc nhanh chóng hoặc đưa ra các quyết định quan trọng khẩn cấp.

✅ Phân tích dữ liệu: Từ những số liệu thể hiện trên bảng biểu FASF, bạn có thể sử dụng số liệu có sẵn để so sánh năng suất sản xuất lô quần áo này so với quý trước, trực quan hóa, phân tích ưu, nhược, điểm làm được, điểm chưa làm được trong quá trình sản xuất. Từ đó đưa ra các kế hoạch nhằm cải thiện quy trình sản xuất hướng đến đạt hiệu quả tối ưu trong hoạt động kinh doanh.

✅ Dễ dàng truy cập: Người điều hành dễ dàng phân quyền truy cập cho nhân viên điều hành hoặc nhân viên liên quan theo đầu công việc truy cập đúng vào trường dữ liệu cần thiết. Đảm bảo quá trình bảo mật thông tin, nhà điều hành kiểm soát dữ liệu và các danh sách kiểm tra liên quan.

✅ Thống nhất máy chủ: Tất cả dữ liệu và danh sách kiểm tra sẽ được lưu trên một máy chủ nhất định. Bạn có thể tìm kiếm các trường thông tin theo nhu cầu như ngày, tháng, loại dữ liệu, người gửi… Độ ổn định và tính chính xác gần như tuyệt đối.

✅ Quản lý từ xa: Không cần phải di chuyển trực tiếp đến nhà máy, bạn chỉ cần ngồi tại văn phòng cùng với chiếc điện thoại hoặc máy tính là đã có thể truy cập vào FASF theo dõi quá trình vận hành sản xuất. Bất kỳ thời gian và địa điểm nào, nhà điều hành cũng nắm bắt được tiến độ công việc. Các báo cáo được cập nhật hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng.

✅ Quản lý tổng thể: Đứng từ góc nhìn của nhà điều hành, các quy trình, công đoạn, số liệu sản xuất đều được thể hiện rõ ràng và khoa học trên giao diện người dùng Factory Smart Forms & Checklists. Điều này giúp các cấp quản lý và nhà điều hành quan sát trực quan tổng thể, kiểm soát tốt hơn.

⭐ Kết

Như một quy luật của cạnh tranh; tiếp thu, thay đổi và ứng dụng hoặc là đào thải khỏi thị trường. Tuy nhiên, nên nhớ rằng quá trình này nên được thực hiện một cách thông minh và tích cực. Mọi việc sẽ không có ý nghĩa nếu bạn ứng dụng sai cách và sai mục tiêu. Dự đoán công nghệ hóa là hướng đi hậu Covid19 được doanh nghiệp hướng tới. Thay vì xem đây là khó khăn và thách thức, hãy nhìn nhận vấn đề với góc nhìn cơ hội. Người nhanh sẽ là người chiến thắng, không chỉ FASF mà bất kỳ một giải pháp công nghệ nào cũng vậy, hãy biến nó trở thành “giải pháp riêng cho doanh nghiệp của bạn”. FASF mà còn bất kỳ giải pháp công nghệ nào, hãy biến nó thành “giải pháp của riêng bạn”.