Quản lý kho đòi hỏi sự tỉ mỉ cũng như cần sự nhanh nhẹn của bộ phận quản lý kho, để tránh những mất hàng hóa và vận hành một cách trơn tru thì các chủ doanh nghiệp cũng đang phải đặt ra câu hỏi “Làm thế nào để quản lý kho hàng một cách khoa học, thông minh?” 

QUẢN LÝ KHO THÔNG MINH LÀ GÌ

 

 

Quản lý kho là quy trình cho phép doanh nghiệp kiểm soát và quản lý các hoạt động của kho từ khi hàng hóa hoặc nguyên vật liệu nhập vào cho đến khi xuất hàng đi. Quản lý kho hàng bao gồm quản lý các hoạt động trong kho: xuất, nhập hàng,...

Quy trình quản lý kho bao gồm 7 bước cơ bản sau: nhập kho, lưu kho, nhặt hàng, đóng gói - xuất kho, hoàn hàng, kiểm hàng và báo cáo kiểm toán.

Warehouse Management. Nois.vn
Warehouse Management. Nois.vn

NHỮNG RỦI RO TRONG QUẢN LÝ KHO HÀNG:

Warehouse Management. Nois.vn
Warehouse Management. Nois.vn

 

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp chưa có kinh nghiệm trong quản lý và vận hành kho hàng. Có nhiều vấn đề tồn đọng như: nghiệp vụ quản lý kho hạn chế, chưa tuân thủ các quy định và nguyên tác quản lý kho: 5S, JIT, LEAN, ISO, an toàn cháy nổ…

Chưa kể một số kho phải tuân thủ các nguyên tắc theo đặc tính của hàng hoá như hàng tiêu dùng nhanh (FMCG), hàng thực phẩm (F&B), hoá chất (chemist), dệt may, nguyên vật liệu (raw material), bán thành phẩm… 

Dưới đây là vấn đề thường gặp trong các quá trình của kho hàng:

Nhận hàng (Inbound)

Nhận thông tin đơn hàng trễ, nhập liệu đơn hàng thủ công dễ sai sót

Không ghi nhận được số lô/batch, không đảm bảo FIFO.

Phụ thuộc kinh nghiệm của thủ kho để nhớ mặt hàng, đưa hàng vào vị trí lưu trữ.

Khó theo dõi hàng trả về từ thị trường.

Xuất hàng (Outbound)

Không “truy vết” được số lô/batch nào bán cho khách hàng nào. Đặc biệt là hàng bán vào siêu thị, cửa hàng tiện lợi khi có sự cố.

Không gian kho nhỏ, tối đa hóa diện tích lưu trữ nên việc soạn hàng rất vất vả.

Khó điều tra nguyên nhân nếu có mất mát hàng, hư hỏng, sự cố xảy ra trong kho.

Nhiều thao tác thủ công, năng suất lao động chưa cao.

Quản lý kho & hàng tồn kho

Nguy cơ hàng hết hạn sử dụng trong kho do không theo dõi được hạn sử dụng.

Bố trí mặt bằng theo loại hàng để dễ nhớ nên chưa tối ưu khai thác không gian lưu trữ.

Tốn nhiều thời gian kiểm đếm, ký chứng từ, dễ mắc sai sót số liệu.

Tốn nhiều công sức cho kiểm đếm hoặc cả tháng mới kiểm kê kho một lần.

Thống kê tình hình nhập kho & Báo cáo tồn kho

Việc quản lý số lượng hàng hoá xuất/nhập/tồn lớn bằng thủ công có rủi ro dễ gây sai sót và nhầm lẫn.

LỢI ÍCH CỦA VIỆC QUẢN LÝ KHO BẰNG PHẦN MỀM

Khi thiết lập một quy trình quản lý kho thông minh, bạn sẽ tối ưu được thời gian cũng như chi phí cho việc quản lý tồn kho và xử lý đơn hàng.

Nhập hàng:

95%
  • Lập kế hoạch nhận hàng: Việc sắp xếp khu vực lưu trữ trống cho hàng hoá vô cùng quan trọng, giúp bạn bố trí nhân công, thiết bị hiệu quả, có sự chuẩn bị nhằm đáp các yêu cầu đặc biệt khác của chủ hàng. (Năng suất công nhân kho cao hơn vì nhiều hàng hóa có thể được đưa đi trong thời gian ít hơn.)

 

  • Chụp hình ảnh về tình trạng hàng hóa: là bằng chứng về tình trạng hàng hóa, hỗ trợ khi xảy ra tranh chấp với nhà cung cấp/ chủ hàng.

 

  • In nhãn và dán nhãn tại chỗ để thay thế lô hàng hỏng hoặc mất mát. Chưa kể, với tính năng tích hợp thông báo trước vận chuyển (ASN) giúp tiết kiệm thời gian chờ của tài xế xe tải.
Warehouse Management. Nois.vn
Warehouse Management. Nois.vn

Xuất hàng:

95%
Warehouse Management. Nois.vn
Young man working at a warehouse with boxes
  • Tối ưu hóa hiệu quả quá trình lấy hàng, quản lý kho phù hợp với chiến lược chọn và tự động hóa chính xác với hàng hóa được xử lý (pallet, carton, lô hàng lẻ, cụm,…).
  • Giảm thời gian picking  : áp dụng một phương pháp chọn hoặc kết hợp các phương pháp để giảm thời gian di chuyển giữa các địa điểm chọn. Đây là quy trình tốn kém nhất trong kho, bao gồm 55% tổng chi phí vận hành, tối ưu hóa quy trình này sẽ giảm chi phí đáng kể và tăng hiệu quả vận hành kho.
  • Quy trình đóng gói và dán nhãn : tất cả các dữ liệu cần thiết nhập vào phần mềm để xử lý và đưa ra gợi ý. 

– Giúp cho các hoạt động trong kho vận hành trơn tru, xuyên suốt. Khi đã có quy trình mẫu chuẩn, các bộ phận sẽ dựa vào đó và tuân thủ theo, không tốn thời gian chỉnh sửa mỗi lần nhập - xuất hàng hóa.

– Quy trình quản lý kho thông minh giúp bạn bám sát được tình hình xuất nhập kho, quản lý tồn kho và chất lượng hàng hóa đang lưu trữ để có những chiến lược phát triển phù hợp. Dễ dàng quản lý tình trạng sức chứa của kho theo thời gian thực.

- Biết khi nào kho được bổ sung hoặc cần bổ sung để người lập kế hoạch hàng tồn kho có thể dự đoán chính xác chu kỳ mua hàng và lịch trình sản xuất.
 

-  Tất cả dữ liệu sẽ được lưu tự động trên máy chủ, tự động hóa danh sách được chọn đến ứng dụng di động thay vì in. Dễ dàng kiểm tra đúng số lượng mục, danh sách cần chỉ trong một lần tìm kiếm

Warehouse Management. Nois.vn
Warehouse Management. Nois.vn
- Các thiết bị cầm tay, đeo được và gắn trên xe cung cấp thiết bị phù hợp cho công việc, với khả năng giao tiếp tức thì giữa công nhân với công nhân trong kho.
 

- Với góc nhìn của chủ doanh nghiệp, nếu quy trình quản lý kho hàng hóa được thống nhất, thông minh nhân viên tuân thủ nghiêm túc sẽ giúp họ có thể yên tâm hơn để tập trung vào các việc quan trọng khác.

 

- Mọi hình thức hoạt động trong kho như: nhập, xuất, chuyển hàng,... đều được chia ra từng khâu và có nêu cụ thể người trực tiếp quản lý khâu đó hoặc bộ phận để đảm nhiệm. Điều này sẽ giúp tăng tính trách nhiệm cho nhân viên của bạn.

 

 

- Quy trình xuất nhập kho hàng hóa chuyên nghiệp, nhập liệu thời gian, số lượng trực tiếp qua phần mềm, không cần giấy tờ rườm rà sẽ giúp thời gian cho các quá trình được rút ngắn, tiết kiệm thời gian, nhân lực và cả chi phí cho doanh nghiệp. - Quy trình thông minh tạo phong cách làm việc nhanh gọn, chuyên nghiệp, tăng sự hài lòng từ phía khách hàng mà bạn đang phục vụ, và được nhiên doanh số của bạn cũng được tăng lên một cách đáng kể.

- Thực hiện một quy trình hiệu quả để trả lại các bộ phận không sử dụng từ sàn nhà máy về kho và giảm việc sắp xếp lại không cần thiết. Các thiết bị di động cập nhật và theo dõi số lượng và vị trí hàng tồn kho ngay lập tức.
 
- Đạt được thành quả hoàn hảo bằng cách kiểm tra thông minh lần cuối ở cuối hàng để đảm bảo rằng mỗi đơn hàng đã được chọn, đóng gói và sắp xếp chính xác đến đúng điểm đến.

 HỆ THỐNG PHẦN MỀM QUẢN LÝ KHO THÔNG MINH ĐẾN TỪ NEW OCEAN

  New Ocean IS cung cấp Giải pháp quản lý kho hàng thông minh bậc nhất với các thế mạnh nổi trội: số hóa thông tin kho và hàng tồn kho bằng mã vạch Công nghiệp (1D hoặc 2D), quản lý kho hàng, quản lý pallet, quản lý hàng hóa (nguyên liệu, sản phẩm cuối cùng, đóng gói, container, v.v.), quản lý vị trí, Theo dõi & Theo dõi nguyên liệu & sản phẩm, v.v.

  New Ocean IS là mang đến cho khách hàng giải pháp ưu việt nhất, với những thiết bị và kĩ thuận hiện đại tốc độ trong thời đại số hóa 4.0: 

 + Wifi: Giao tiếp thời gian thực / Chế độ ngoại tuyến

 + Mã vạch / RFID: Nhãn

 + Máy in: In nhãn

 + Phần mềm

 + PM Web: Dựa trên vai trò / Kiểm soát truy cập / Quản lý mặt hàng trong kho / Quản lý thông tin vị trí / Theo dõi hàng tồn kho / In nhãn và mã hóa / Thời gian thực / Báo cáo & phân tích

+ Di động: Nhận / Số chu kỳ / Hàng vào & ra / Chuyển kho / Nhận hàng

 + Mobile: Receive / Number of cycles / Goods in & out / Warehouse transfer / Pick up

 + Tích hợp với SAP / ERP / Hệ thống kế thừa: Tích hợp với các hệ thống khác nhau.

"Sự hài lòng của bạn, sự thành công của chúng tôi"

 Đây là phương châm mà   New Ocean IS Hơn một thập kỉ phát triển và không ngừng hoàn thiện   New Ocean IS luôn mang đến cho khách hàng sản phẩm hoàn thiện và hiện đại nhất.

Chúng tôi thấu hiểu sự hài lòng của khách hàng là chìa khóa cho hoạt động kinh doanh của chúng tôi, vì vậy chúng tôi nỗ lực vì chất lượng, giá trị bền vững qua năm tháng.

Drop us a line! We are here to answer your questions

NEED A CONSULTATION?