Truy xuất nguồn gốc - cách tương tác thông minh với người tiêu dùng

Truy xuất nguồn gốc thời đại 4.0 là gì ?

Traceability hay còn được gọi là "Truy xuất nguồn gốc" là khả năng theo dõi, nhận diện được một đơn vị sản phẩm thông qua tất cả các giai đoạn từ tìm nguồn nguyên liệu, sản xuất, chế biến, vận chuyển và phân phối ra thị trường. Đây là một giải pháp độc đáo để doanh nghiệp kết nối với nhà cung cấp và người tiêu thụ, qua truy xuất nguồn gốc tất cả sẽ trở thành một chuỗi thống nhất, liên kết chặt chẽ, minh bạch.

Truy xuất nguồn gốc được xem như chìa khóa vàng đối với doanh nghiệp thời đại mới. Đối với người sử dụng, truy xuất nguồn gốc là cách tiêu dùng thông minh, an toàn, kiểm tra chất lượng sản phẩm hiệu quả, nhanh gọn để đảm bảo mua hàng chính hãng và bảo đảm trong quá trình sử dụng.

VÌ SAO PHẢI TRUY XUẤT NGUỒN GỐC ?

Thời đại 4.0 mở ra kỉ nguyên mới trong sự phát triển vượt bậc của công nghệ, phần mềm, điện tử. Đây vừa là cơ hội cũng vừa là thách thức cho tất cả doanh nghiệp nói chung. Chúng ta phải làm sao để có thể hội nhập vươn mình và tạo nên một giá trị riêng của chính doanh nghiệp. Cơ hội đi kèm với những yêu cầu ngày càng gắt gao làm cho sức nóng cạnh tranh tăng qua mỗi giờ. Chúng ta đều biết một số nước trên thế giới đã áp dụng truy xuất thông tin sản phẩm như một quy định bắt buộc phải có, để đảm bảo nhận diện chất lượng sản phẩm và cơ sở sản xuất như: Liên minh Châu Âu, Anh, Hoa Kỳ, Ấn Độ, Thái Lan…

1
WHY TRACEABILITY. Source : Nois.vn

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế như hiện nay, đây được đánh giá như một bước tiến quan trọng, giúp tăng hiệu quả kinh tế không chỉ của doanh nghiệp mà lớn hơn cả là quốc gia. Việc áp dụng truy xuất nguồn gốc sẽ tạo thêm nhiều cơ hội trong việc mở rộng thị trường buôn bán và tạo niềm tin lẫn nhau. Từ đó xây dựng nên mạng lưới thị trường uy tín xuyên quốc gia.   

LỢI ÍCH CỦA VIỆC TRUY XUẤT NGUỒN GỐC SẢN PHẨM ?

Đối với doanh nghiệp sản xuất :

Sự sáng tạo, tư duy của một con người là vô giá, mỗi sản phẩm mà bạn đưa đến tay người tiêu dùng đều trải qua một quá trình vất vả, kiên trì và nỗ lực. Vì vậy khi áp dụng biện pháp truy xuất nguồn gốc, mọi thông tin được lưu trữ minh bạch rõ ràng. Bảo vệ sản phẩm của bạn tránh được vấn nạn hàng giả hàng nhái kém chất lượng, sao chép thương hiệu ảnh hưởng đến uy tín doanh nghiệp.

Quản lý được số lượng hàng hóa, nguồn nhập xuất hàng ngày, hàng tháng, hàng năm. Quản lý được doanh thu, chi tiêu một cách chính xác, đơn giản nhanh chóng nhất.

 

Xây dựng thành công danh tiếng doanh nghiệp, đẩy nhanh hiệu suất kinh doanh và lợi thế về cạnh tranh cùng lĩnh vực.

Nâng cao chất lượng của sản phẩm đến tay người tiêu dùng trên thị trường, tạo được nguồn khách hàng tiềm năng, giúp tăng số lượng tiêu thụ về lâu dài.

Chính vì lữu trữ thông tin nhanh chóng, chính xác, tạo thuận lợi trong việc hỗ trợ chăm sóc khách hàng. Dễ dàng kiểm tra thông tin, hướng dẫn sử dụng giúp người tiêu dùng có được trải nghiệm an tâm và tin tưởng nhất khi sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp.

Đối với người tiêu dùng

Dễ dàng tra cứu thông tin cần thiết của sản phẩm: Tên, mã sản phẩm, ngày sản xuất, hạn sử dụng, thông tin doanh nghiệp,... một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất.
Mua được sản phẩm thật, chính hãng với chất lượng được đảm bảo và giá thành cạnh tranh nhất thị trường hiện nay.
Phân biệt được hàng chính hãng và hàng giả nhái tràn lan trên thị trường nhờ công nghệ truy xuất thông tin tối ưu.
Kích hoạt và tra cứu thông tin lịch sử bảo hành của sản phẩm đơn giản, tiết kiệm thời gian chi phí mà vẫn hiệu quả.
Tạo môi trường tương tác giữa doanh nghiệp và khách hàng, cập nhật liên tục các chương trình khuyến mãi, mã giảm giá ưu đãi nhanh chóng.

Đối với đơn vị quản lý thị trường :

Tiết kiệm một nguồn chi phí, nhân lực lớn trong việc ngăn chặn, kiểm tra hàng giả hàng nhái, hàng không rõ thông tin nguồn gốc trên thị trường hiện nay.

Kịp thời phát hiện được những nguồn hàng giả kém chất lượng để ngăn chặn, xử lý kịp thời, đảm bảo vệ sinh môi trường và quyền lợi của người tiêu dùng.

Giảm bớt gánh nặng cho việc kiểm định chất lượng hàng hóa, đầu vào trên thị trường. Đơn giản hóa giấy tờ rườm rà phức tạp, tất cả giờ đây chỉ thu gọn qua phần mềm dễ dàng truy xuất thông tin qua mã vạch. Đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng, giảm bớt thiệt hại cho xã hội về tác hại của hàng giả, hàng kém chất lượng.

"Truy xuất nguồn gốc" là một khái niệm còn mới mẻ với nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước nhất là vào thời đại kỉ nguyên công nghệ 4.0 như bây giờ. Thông qua bài viết này New Ocean IS khẳng định đến khách hàng thông tin giá trị và tiềm năng của việc áp dụng "truy xuất nguồn gốc" và cung cấp gói phần mềm tiên tiến hiệu quả nhất. New Ocean IS luôn hướng đến phương châm “ Sự hài lòng của khách hàng là sự thành công của chúng tôi”. Hãy tìm đến New Ocean IS để tìm ra giải pháp giải quyết các vấn đề sau:

Chuyển đổi kỹ thuật số trong sản xuất

Dịch vụ gia công phần mềm CNTT

Truy xuất nguồn gốc - cách tương tác thông minh với người tiêu dùng
Truy xuất nguồn gốc - cách tương tác thông minh với người tiêu dùng

QUÁ TRÌNH TRUY XUẤT NGUỒN GỐC TẠI NEW OCEAN INFORMATION SYSTEM ?

Serialization

Tạo mã duy nhất cho sản phẩm từ ứng dụng phần mềm, và in/dán/khắc/đánh dấu mã lên từng sản phẩm/bao bì sản phẩm. Việc tạo mã duy nhất, đơn giản do New Ocean đã có giải thuật sinh mã duy nhất. Việc In/Khắc mã lên sản phẩm đòi hỏi nhiều công sức hơn, cần phải khảo sát kỹ đặc điểm sản phẩm, bao bì, cấu trúc dây chuyền sản xuất để có thể tư vấn công nghệ cho phù hợp. Các công nghệ, giải pháp có thể In trực tiếp trên bề mặt bao bì tại nhà in, đối tác sẽ in bao bì trực tiếp trên bề mặt bao bì sản phẩm tại giai đoạn trước hoặc sau đóng gói. Việc này sẽ cần phải trang bị, lắp đặt các máy in tại dây chuyền sản xuất khắc laser trên bề mặt kim loại dùng công nghệ RFID đánh dấu.

Management Checklist
Management Checklist
For manufacturing enterprises. Souce : Nois.vn

Management & Control

Quản lý việc đọc mã trên sản phẩm, xây dựng quan hệ gộp chai/thùng, thùng/pallet. Kiểm soát quá trình di chuyển mã sản phẩm trong suốt chuỗi cung ứng từ kho thành phẩm cho đến người dung cuối.

Tracing

Tra cứu thông tin qua mã in trên sản phẩm cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau, của các bộ phận khác nhau trong doanh nghiệp (sản xuất, marketing, sales, supply chain, warehouse, distribution), hoặc do yêu cầu từ chính đối tác khi khách hàng là vendor cung cấp bán thành phẩm.

ÁP DỤNG LÊN SẢN XUẤT DÂY CHUYỀN:

Bước 1: In mã QR trên dây chuyền sản xuất (bỏ qua bước này nếu mã được in tại nhà in).

Bước 2: Đọc mã QR, ghi vào CSDL (Database), kiểm tra chất lượng mã QR, nếu không đạt dung cơ cấu Rejector loại ra khỏi dây chuyền để re-work sau đó. Việc kiểm tra chất lượng mã rất quan trọng, đảm bảo mã có thể đọc được bởi các thiết bị tiêu chuẩn khi ra thị trường.

Bước 3: In mã duy nhất lên thùng (bỏ qua bước này nếu mã thùng có sẵn), đọc mã duy nhất của thùng tạo mối quan hệ gộp với các mã chai chứa bên trong thùng và lưu xuống CSDL.

               Mã thùng cũng được kiểm tra chất lượng.

               Kỹ thuật tạo mối quan hệ gộp (Cha/con) giữa mã thùng và các mã chai sẽ tùy thuộc vào thực tế tại dây chuyền sản xuất.

ÁP DỤNG TRONG QUÁ TRÌNH QUẢN LÝ VÀ SẢN XUẤT:

Mã duy nhất được kiểm soát xuyên suốt quá trình dịch chuyển sản phẩm từ lúc sản xuất tới người dùng cuối.

   Quản lý việc mã sản phẩm in/out tại các stop point (Warehouse, Distributor, Retailer, etc.), sử dụng thiết bị mobile scanner, hoặc thiết bị đọc mã tự động tùy thuộc vào thực tế di chuyển sản phẩm.

ÁP DỤNG DÀNH CHO VIỆC TRUY CỨU CỦA NGƯỜI TIÊU DÙNG:

 

 

Truy xuất thông tin qua QR/2D Code for người dung: xem thông tin sản phẩm kiểm tra hang hóa, theo dõi chương trình tích điểm loyalty, quay số trúng thưởng

  Sử dụng các các công cụ báo cáo dạng graphical/CSV xem thông tin sản phẩm, quá trình dịch chuyển, tồn kho, etc.

Truy xuất thông tin tại các công đoạn trong nhà máy sản xuất như: making, packing, warehouse, etc.

ỨNG DỤNG THỰC TẾ CỦA NOIS KHI VÀO CÁC DOANH NGHIỆP:

Dây chuyền quản lý bằng mã vạch
Dây chuyền quản lý bằng mã vạch
Chương trình khuyến mãi:
Chương trình khuyến mãi:
Chống xâm lấn vùng cung ứng:
Chống xâm lấn vùng cung ứng:
Phát hiện hàng giả:
Phát hiện hàng giả:

TẠI SAO NÊN SỬ DỤNG GIẢI PHÁP TRUY XUẤT NGUỒN GỐC CỦA NEW OCEAN INFORMATION SYSTEM ?

Vì sao nên chọn New Ocean IS
Vì sao nên chọn New Ocean IS

New Ocean là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm, đã triển khai giải pháp track & trace cho nhiều đối tác.

   New Ocean cung cấp giải pháp trọn gói, bao gồm các thiết bị phần cứng và giải pháp phần mềm. Chúng tôi có thể tư vấn và cung cấp thiết bị mã hóa phù hợp (máy in, máy dán nhãn, máy khắc laser, thẻ RFID) và các thiết bị đọc (máy quét mã vạch công nghiệp, máy đọc mã vạch công nghiệp, máy đọc số sê-ri, RFID). Điều này giúp các công ty không phải liên hệ nhiều bên để thực hiện dự án, việc vận hành cũng thuận tiện hơn.

   We have experience in dealing with different types of code, with different reading speeds, and can control the quality of the code. The core of the solution, Track & Trace software, complies with all industry standards, and can handle multiple product levels.

Hỗ trợ tư vấn đến khách hàng phương pháp in mã hóa dữ liệu cho mã vạch lên bề mặt sản phẩm đạt chất lượng cao nhất, đưa ra giải pháp công nghệ thiết bị đọc mã vạch để giải quyết được với nhiều điều kiện sản xuất và môi trường làm việc khác nhau.

   Với hơn 60 lập trình viên đạt các chứng chỉ MCP/MCSA/MCSD, đội ngũ AUTOMATION hỗ trợ về phần tích hợp hệ thống điều khiển như PLC, SCADA, truyền thông công nghiệp, nhóm VISION hỗ trợ tư vấn đưa ra các giải pháp về xử mã vạch và xử lý hình ảnh cho nhiều nhà máy ở VIỆT NAM.

   Với tư cách là một công ty phần mềm dịch vụ trong hơn 11 năm, NEW OCEAN IS xin cam kết sẽ đem lại cho khách hàng trải nghiệm thú vị và tuyệt vời nhất.

Vì sao nên chọn New Ocean IS
Vì sao nên chọn New Ocean IS

Drop us a line! We are here to answer your questions

NEED A CONSULTATION?