Uncategorized

Thành lập, tổ chức, và quản lý data team, Quản lý data cho doanh nghiệp của bạn  

Những vị trí chủ chốt trong một nhóm phân tích dữ liệu

Mặc dù cấu trúc nhóm phụ thuộc vào quy mô của một tổ chức và cách tổ chức đó sử dụng dữ liệu, hầu hết các nhóm dữ liệu bao gồm ba vai trò chính: nhà khoa học dữ liệu, kỹ sư dữ liệu và nhà phân tích dữ liệu. Các vị trí nâng cao khác, chẳng hạn như quản lý, cũng có thể liên quan.Dưới đây là một cái nhìn về những vai trò quan trọng này.

Nhà khoa học dữ liệu

Các nhà khoa học dữ liệu đóng một vai trò cần thiết trong nhóm phân tích. Các chuyên gia này tận dụng các công cụ toán học, lập trình và công cụ tiên tiến (như mô hình thống kê, học máy (công nghệ machine learning) và trí tuệ nhân tạo) để thực hiện phân tích quy mô lớn. 

Mặc dù vai trò và trách nhiệm của họ khác nhau giữa các tổ chức, các nhà khoa học dữ liệu thường thực hiện công việc được thiết kế để cung cấp thông tin và định hình các dự án dữ liệu. Ví dụ, họ có thể xác định những thách thức có thể được giải quyết với một dự án dữ liệu hoặc nguồn dữ liệu để thu thập cho việc sử dụng trong tương lai. Phần lớn thời gian của họ dành cho việc thiết kế các thuật toán và mô hình để khai thác và tổ chức dữ liệu. 

Data collection. Soure: nois.vn
Power Bi. Souce: nois.vn

Kỹ sư dữ liệu

Các kỹ sư dữ liệu chịu trách nhiệm thiết kế, xây dựng và duy trì các bộ dữ liệu có thể được tận dụng trong các dự án dữ liệu. Như vậy, họ làm việc chặt chẽ với cả các nhà khoa học dữ liệu và các nhà phân tích dữ liệu. 

Phần lớn các kỹ sư dữ liệu thực hiện công việc liên quan đến việc chuẩn bị cơ sở hạ tầng và hệ sinh thái mà nhóm dữ liệu và doanh nghiệp dựa vào. Ví dụ, các kỹ sư dữ liệu thu thập và tích hợp dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau, xây dựng nền tảng dữ liệu để các thành viên khác data teamtrong nhóm dữ liệu sử dụng và tối ưu hóa và duy trì kho dữ liệu. 

data team. Soure: nois.vn

Chuyên viên phân tích dữ liệu

Các nhà phân tích dữ liệu sử dụng dữ liệu để thực hiện báo cáo và phân tích trực tiếp. Trong khi các nhà khoa học và kỹ sư dữ liệu thường tương tác với dữ liệu ở trạng thái thô hoặc chưa được tinh chỉnh, các nhà phân tích làm việc với dữ liệu đã được làm sạch và chuyển đổi thành định dạng thân thiện hơn với người dùng. 

Tùy thuộc vào vấn đề mà họ đang cố gắng giải quyết, các dạng phân tích có thể là mô tả, chuẩn đoán, dự đoán hoặc đề xuất. Các nhà phân tích dữ liệu thường chịu trách nhiệm duy trì các trang giao diện số (dashboards), tạo báo cáo, trực quan hóa dữ liệu và sử dụng dữ liệu để dự báo hoặc định hướng các hoạt động kinh doanh. 

Data collection. Soure: nois.vn
data team. Soure: nois.vn

Các vị trí khác

Ngoài các chức danh công việc ở trên, các nhóm dữ liệu thường bao gồm các vị trí quản lý hoặc lãnh đạo, đặc biệt là trong các tổ chức lớn hơn. Các vị trí này bao gồm người quản lý dữ liệu điều hành dữ liệu và giám đốc dữ liệu.

Nếu không đủ điều kiện để có một nhóm dữ liệu, làm thế nào để xây dựng văn hóa dữ liệu?

Có một đội ngũ chuyên phụ trách dữ liệu cho tổ chức đem lại nhiều lợi ích; tuy nhiên, để xây dụng một data team bao gồm những vị trí trên hoặc trở thành một công ty data-driven không phải điều đơn giản. Khi nguồn lực và điều kiện chưa cho phép, doanh nghiệp vẫn có thể xây dựng văn hóa dữ liệu theo những lựa chọn sau đây.  

Sử dụng hoặc mua những công cụ phục vụ phân tích BI

  • Excel, spreadsheet: dễ sử dụng, thiết lập nhanh chóng, và dễ chia sẻ với mọi người; tuy nhiên các thao tác phải thực hiện thủ công; và với số lượng dòng rất hạn chế, không xử lý được các tập dữ liệu lớn, khó để thấy được sự thay đổi của dữ liệu và thường sẽ không có một nguồn thông tin đồng nhất.  
  • Self-service Business Intelligence tools (các công cụ và phần mền cho phép các doanh nghiệp tự hoàn thành các quy trình thu thập, lọc, so sánh, trực quan hóa và phân tích dữ liệu): giúp doanh nghiệp có thể tự xử lý những dữ liệu họ cần mà không cần có kiến thức chuyên môn như Python, R, SQL,… Tất cả những tính năng cần thiết cho một “vòng đời dữ liệu” đều có thể thực hiện sử dụng các công cụ self-service mà không cần một data team.  
giai phap san xuat, so hoa nha may, checklist dien tu, form dien tu

Lựa chọn hợp tác với doanh nghiệp thứ 3 có chuyên môn kỹ thuật

Tuy có những công cụ có sẵn, rất nhiều doanh nghiệp vẫn chưa biết bắt đầu từ đâu hoặc họ cần những giải pháp nhanh, việc hợp tác với một doanh nghiệp thứ 3 có chuyên môn kỹ thuật là một lựa chọn đáng được cân nhắc. Những công ty có chuyên môn cao về dữ liệu sẽ giúp các doanh nghiệp xây dựng hoặc cá nhân hóa một hệ thống thu thập, xử lý dữ liệu và báo cáo một cách tự động, từ đó giúp họ đưa ra những quyết định dựa trên dữ liệu đáng tin cậy cũng như tiết kiệm được thời gian và chi phí nhân lực.  

Giá trị của nhóm dữ liệu

Đối với các tổ chức theo đuổi data-driven việc ra quyết định dựa trên dữ liệu, một nhóm dữ liệu có kỹ năng cao là điều cần thiết. Những vị trí chính bao gồm các nhà khoa học dữ liệu, kỹ sư dữ liệu, nhà phân tích dữ liệu và các vai trò quản lý và lãnh đạo. Nếu doanh nghiệp bạn đang trong quá trình xây dựng nhóm dữ liệu của tổ chức hoặc có ý định hợp tác với nhóm dữ liệu của bên khác, hãy hiểu rõ các vai trò và trách nghiệm chuyên môn của các vị trí để đạt được hiệu quả tốt nhất. 

  1. Nhà khoa học dữ liệu 
  2. Kỹ sư dữ liệu 
  3. Chuyên viên phân tích dữ liệu 
  4. Các vị trí khác  

Having a dedicated team in charge of data for the organization brings many benefits; however, to build a data team that includes these positions or become a data-driven company is not simple. When resources and conditions are not allowed, enterprises can still build a data culture based on the following choices.

  • Andy Tran

    Managing Director @ NOIS Co., Ltd. | Software Development, Smart Factory Solutions, Azure Cloud and Generative AI

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận