5/5

Ngành Sản xuất vật liệu xây dựng: Xi măng, sắt, thép…

Vật liệu xây dựng như đá, sắt, thép, xi măng… luôn là “bản chất đầu vào” cho tất cả các công trình xây dựng từ cao ốc, trung tâm, nhà ở đến đường xá, cầu cống… Bản thân ngành Sản xuất vật liệu xây dựng gắn liền với sự phát triển của ngành Xây dựng và có mối tương quan chặt chẽ cùng ngành Bất động sản.

Để sản xuất ra được xi măng, sắt, thép… thành phẩm dùng trong xây dựng phải trải qua rất nhiều giai đoạn và sử dụng rất nhiều các loại máy móc khác nhau như:

  Máy đập búa

  Máy cán sét xi măng 

  Máy nghiền xi măng

  Máy cán thép

  Máy luyện thép

Những khó khăn của Doanh nghiệp khi vận hành. Ảnh: Nois.vn
Những khó khăn của Doanh nghiệp khi vận hành. Ảnh: Nois.vn

Ngành Sản xuất hàng tiêu dùng nhanh FMCG

Những khó khăn của Doanh nghiệp khi vận hành. Ảnh: Nois.vn
Những khó khăn của Doanh nghiệp khi vận hành. Ảnh: Nois.vn

Ngành Hàng tiêu dùng cung cấp cho người dùng những sản phẩm tiêu dùng nhanh với giá thành phù hợp. Ngành hàng này rất rộng và có mặt hầu như rộng khắp từ thực phẩm, đồ dùng cá nhân, quần áo đến các mặt hàng tiêu dùng khác.

Các loại máy móc sản xuất phổ biến trong ngành Hàng tiêu dùng như:

Máy dập quần áo

Máy may quần áo

Máy đóng gói bao bì thực phẩm

Máy hút nhiên liệu

Ngành Dịch vụ nhà hàng, khách sạn, khu du lịch và quầy ăn uống F&B

Trong những năm gần đây, F&B phát triển trở thành một ngành xu hướng bởi nhu cầu sử dụng dịch vụ nhà hàng, khách sạn, khu du lịch và quầy ăn uống của khách hàng tăng cao. Kéo theo đó, thị trường sản xuất thực phẩm tại Việt Nam rất nhộn nhịp mặc dù thời gian gần đây bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Dịp cuối năm, nhu cầu tiêu dùng và tình hình kinh tế dần phục hồi, khối lượng công việc của nhân viên các ngành sản xuất nói chung và sản xuất thực phẩm nói riêng rất lớn.

Có thể kể đến các loại máy móc, thiết bị thông dụng trong ngành F&B như:

Các thiết bị nhà bếp, vận hành nhà hàng

Máy cắt thực phẩm

Máy móc bảo quản nguyên liệu khô

Máy móc bảo quản nguyên liệu lạnh

Máy móc, dây chuyền sản xuất thực phẩm

Máy đóng gói bao bì

Những khó khăn của Doanh nghiệp khi vận hành. Ảnh: Nois.vn
Những khó khăn của Doanh nghiệp khi vận hành. Ảnh: Nois.vn

Ngoài các ngành đã kể trên, số lượng máy móc sử dụng trong những ngành nghề khác như sản xuất chất bán dẫn hay công nghiệp ô tô cũng rất lớn. 

Số lượng máy móc trong nhà máy có thể lên đến hàng trăm, hàng nghìn máy. Máy móc sản xuất luôn là công cụ “kiếm ra tiền” trong bất kỳ ngành nghề sản xuất nào. Và tất nhiên các vấn đề phát sinh, khó khăn chung mà nhiều doanh nghiệp đều gặp phải đa số là ở phân đoạn bảo trì, bảo dưỡng máy móc. Cụ thể như sau:

Số lượng máy móc lớn kéo theo khối lượng công việc rất cao.

Việc kiểm tra các thông số, thông tin dữ liệu, thời gian hoạt động, vấn đề Downtime hay là máy có vận hành đúng công suất hay không…mất rất nhiều thời gian khi bạn phải điền tay vào các biểu mẫu, checklists thủ công.

Công đoạn kiểm tra mất nhiều thời gian sẽ gây ảnh hưởng đến thời gian bảo trì, bảo dưỡng máy. Thông tin được lưu trữ trên giấy tờ sẽ rất khó so sánh, từ đó nhân viên bảo trì khó có được cái nhìn trực quan để dự đoán chính xác thời gian bảo trì cần thiết.

Sau khi có được thông số hoạt động, toàn bộ thông tin sẽ được nhân viên bảo trì (hoặc nhân viên nhập liệu) nhập tay lên các file lưu trữ Excel.

Khối lượng công việc lớn, tốn nhiều thời gian nhưng hiệu quả công việc chưa cao. Những sai sót trong quá trình nhập liệu cũng là vấn đề thường xuyên xảy ra. Hậu quả của việc sai sót đôi khi không chỉ nằm ở việc sửa chữa lỗi lầm, có thể gây ra thất thoát lớn cho công ty.

Thông tin dữ liệu quá nhiều kéo dài quá trình nhập liệu, đợt nhập  liệu thông tin này kết thúc thì trên thực tế sản xuất đã có những thông số mới. Tình hình sản xuất thay đổi liên tục đôi lúc sẽ làm nhân viên nhập liệu lúng túng. Để báo cáo lên với nhà điều hành phải trải qua rất nhiều giai đoạn nên không tránh khỏi  “số liệu cũ”.

Giới thiệu về New Ocean Information System - NOIS

New Ocean Information  System (  New Ocean ISNOIS) với hơn 11 năm hoạt động là đơn vị luôn nắm bắt nhanh chóng các xu hướng công nghệ mới. NOIS đưa sự phát triển của công nghệ và chuyển đổi số vào các lĩnh vực sản xuất một cách thông minh, đúng chỗ và đúng việc. Chúng tôi  phát triển sản phẩm của mình dựa trên nền tảng điện toán đám mây Azure của bởi Microsoft. cùng với đó là sự tận tâm và tận lực của đội ngũ nhân viên chuyên môn vững vàng.

  New Ocean IS trở thành đơn vị cung cấp các gói giải pháp hỗ trợ tối ưu phát triển doanh nghiệp, có thể kể đến các dự án như Supply Chain, Truy Xuất Nguồn Gốc, Warehouse Management… Với hơn 70+ đối tác lớn như Vinamilk, Dutch LaDy, Amway, Nestle, P&G, HTL…    New Ocean IS tạo nên thương hiệu của riêng mình đi từ nền tảng cốt lõi nhất – chất lượng sản phẩm của chúng tối và giá trị nhận lại của khách hàng, xứng đáng là “cánh tay nối dài của doanh nghiệp”.

Hai năm tính từ thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, không chỉ nền kinh tế của Việt Nam mà nền kinh tế toàn thế giới đều chịu ảnh hưởng vô cùng sâu sắc. Biến đổi liên tục của thị trường, yếu tố khách quan tác động… đòi hỏi giờ đây các doanh nghiệp phải có những lối đi phù hợp với bối cảnh thị trường. Giai đoạn hậu Covid sẽ là thời điểm vực dậy, tiếp tục, duy trì và phát triển của các doanh nghiệp. Câu chuyện làm sao để tiết kiệm được nguồn vốn, đầu tư phát triển đúng người, đúng việc, đúng vật, tích hợp các giai đoạn tạo hệ thống tự động, loại bỏ những quá trình dư thừa… là hết sức quan trọng. Nắm bắt được định hướng này, New Ocean IS cho ra mắt  gói giải pháp Factory Smart Forms & Checklists. Đây là gói giải pháp giúp quản lý doanh nghiệp, phục vụ đa ngành (đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất với khâu bảo trì, bảo dưỡng máy móc sản xuất) trực tuyến. Được xây dựng trên nền tảng điện toán đám mây Microsoft AzureFactory Smart Forms & Checklists (FASF) hướng đến khách hàng toàn cầu, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời nhất với đội ngũ nhân viên hỗ trợ nhiệt tình.

Tại sao bạn nên chọn New Ocean Information System là đơn vị cung cấp các giải pháp sản xuất

Tại sao bạn nên chọn New Ocean Information System là nơi gửi gắm niềm tin? Câu trả lời rất đơn giản, bởi chúng tôi tạo ra kết quả hiện thực, giá trị đích thực và người thật việc thật.

 • New Ocean Information System hiện là đối tác của Microsoft. Vì vậy các giải pháp Chuyển đổi Kỹ thuật số của chúng tôi nhận được rất nhiều sự hỗ trợ từ Microsoft.
 • NOIS là đơn vị có kinh nghiệm, chuyên môn chuyên sâu hơn 10 năm về chuyển đổi kỹ thuật số. Điều này đã được chứng minh dựa vào sự thành công của các dự án công nghiệp (Goldcoin Truck-weight, P&G Truck-weight,… )
 • Công nghệ Thông tin và Tự động hóa hội tụ để cung cấp giải pháp hoàn chỉnh, trải nghiệm tương tác với SAP.
 • NOIS là chuyên gia giải pháp sản xuất cho khách hàng doanh nghiệp trong các ngành khác nhau (F & B, FMCG, Bán dẫn,… ). Chúng tôi có thế mạnh về tích hợp thu thập dữ liệu máy/ thiết bị.
 • Các giải pháp của NOIS tiết kiệm chi phí khi sử dụng lại các thành phần của các dự án tương tự.
 • Phát triển bền vững trên hệ thống điện tử đám mây Azure, đầu tư vào FASF là sự đầu tư “sinh lời” mang tính chiến lược.
 • Đội ngũ nhân viên nhiệt tình và tài năng của NOIS luôn sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp của bạn bất cứ lúc nào.

Factory Smart Forms & Checklists - Giải pháp thời đại số

Cách thức vận hành của Factory Smart Forms & Checklists

Trước khi nói về cách thức vận hành của FASF; theo dõi bảng so sánh dưới đây để thấy được tầm quan trọng và mức độ cần thiết của việc ứng dụng công nghệ, kỹ thuật số hiện đại vào trong sản xuất, kinh doanh:

Hạng mục so sánh

Hình thức làm việc Truyền thống

Factory Smart Forms & Checklists

   

Phương tiện lưu trữ

Giấy, văn bản,bản, checklist thủ công, file Excel…

Không gian làm việc FASF được phát triển từ nền tảng điện toán đám mây Azure

Độ chính xác

Thấp do mắc phải các yếu tố sai lầm từ con người

Cao hơn rất nhiều lần

Chi phí

Cao:

– Chi phí cho văn phòng phẩm: giấy, bút, ghim bấm, mực in

– Chi phí cho nguồn nhân viên nhập liệu

– Chi phí mặt bằng lưu trữ

Về lâu dài, chi phí cho giải pháp FASF thấp tuy nhiên giá trị kinh doanh mà FASF mang lại cho doanh nghiệp rất cao.

Khả năng làm việc với thông số thực

Thấp

Cao

Chất lượng công việc

Thấp

Cao

Khả năng kiểm soát công việc của các cấp điều hành

Thấp

Cao

Dễ dàng thấy được; công nghệ thông tin, kỹ thuật số mang lại cho doanh nghiệp những lợi ích “đường dài”. FASF không chỉ là đại diện cho “xu hướng”, đây là giải pháp thời đại, mang tính chiến lược của tầm nhìn tương lai.


Phân tích từng ngành hàng cụ thể, đội ngũ nhân viên của NOIS sẽ thiết kế FASF phù hợp với môi trường làm việc . Tuy nhiên nhìn chung, khi hoạt động trong môi trường bảo trì, bảo dưỡng máy móc Factory Smart Forms & Checklists sẽ vận hành như sau:

 • Trên mỗi máy móc sản xuất sẽ được gắn 1 mã QR Code riêng. Và tất nhiên trong mã QR Code chứa đầy đủ các thông tin, dữ liệu, số liệu cần thiết của máy móc.
 • Nhân viên bảo trì chỉ cần sử dụng một Ipad có tích hợp sẵn phần mềm Factory Smart Forms & Checklists để quét mã code. 
 • Lúc này các thông tin của máy sẽ hiện ra từ thông số, số liệu máy móc, thời gian hoạt động, vấn đề Downtime hay là máy có vận hành đúng công suất hay không… 
 • Trong sản xuất Downtime (Tạm ngừng hoạt động) dễ xảy ra khi dây chuyền vận hành gặp vấn đề sự cố về máy móc, thiết bị hay sự cố về nguyên liệu, kho bãi chứa. Nhân viên trực hoặc nhân viên vận hành có thể báo cáo ngay sự cố đến các cấp quản lý, nhân viên bảo trì bảo dưỡng bằng hệ thống email, thông báo điện tử. Nhà quản lý có thể nhanh chóng nắm bắt tình hình mà không cần đến tận nhà máy sản xuất, từ đó đưa ra phương án giải quyết kịp thời và thích hợp. Bộ phận tiếp nhận xử lý sự cố cũng “bắt mạch” nhanh chóng bằng cách truy cập vào thư viện FASF lưu trữ cách thức giải quyết. 
 • Dữ liệu được truy cập theo phân quyền. Cấp nhân viên truy cập và thao  tác trên hệ thống với số liệu và báo cáo được lưu trữ trên cùng 1 database. Cấp quản lý theo dõi tổng thể, phân quyền truy cập cho nhân viên theo đầu công việc, nhân viên nào sẽ được truy cập vào loại database nào khi sử dụng các giải pháp FASF.
Những khó khăn của Doanh nghiệp khi vận hành. Ảnh: Nois.vn
Những khó khăn của Doanh nghiệp khi vận hành. Ảnh: Nois.vn

Hinh thức làm việc này loại bỏ hoàn toàn các thao tác thủ công, checklist bằng bằng tay. Nhân viên bảo trì không cần phải lưu lại thông tin trên từng trang giấy, sau đó nhập liệu lên Excel nữa, tất cả những thông tin cần thiết đã nằm sẵn trong FASF. Chỉ bằng những thao tác đơn giản, quá trình kiểm tra máy móc, bảo dưỡng trước vận hành hay khắc phục lỗi sẽ được diễn ra nhanh chóng.

FASF mang lại giá trị gì cho nhân viên bảo trì nói riêng và doanh nghiệp nói chung

ChecklistsE-Form điện tử là mảng kinh doanh được khá nhiều đơn vị chú ý và tiến hành khai thác. Tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng phát triển được tối đa tính năng và ứng dụng bền vững như New Ocean Information System. Factory Smart Forms & Checklists  chính là dẫn chứng thuyết phục nhất. Cùng tìm hiểu xem FASF mang lại giá trị gì cho nhân viên bảo trì nói riêng và doanh nghiệp nói chung nhé!

 • Thúc đẩy quá trình kiểm tra, bảo trì bảo dưỡng máy móc. Đẩy nhanh tiến độ công việc và hiệu quả xử lý đối với nhân viên bảo trì.
 • Cảnh báo kịp thời nhân viên bảo trì các nguy cơ tiềm ẩn, sự cố bất ngờ có thể xảy ra với máy móc trong vận hành sản xuất.
 • Giảm nhẹ khối lượng công việc cho nhân viên bảo trì vào những màu sản xuất cao điểm. 
 • Bằng cách ứng dụng Data Analyst, Machine Learning và AI vào Factory Smart Forms & Checklists hệ thống sẽ theo dõi và phân tích các thông số làm việc. Từ đó giúp nhân viên bảo trì dự đoán chính xác thời gian bảo trì, bảo dưỡng máy.
 • Đội ngũ nhân viên xử lý kỹ thuật, nhân viên bảo trì sẽ tận dụng tài liệu trong thư viên sửa chữa để giải quyết các vấn đề khi Downtime xảy ra. Đồng thời FASF được thiết kế làm việc với thời gian thực nên bạn có thể dễ dàng truy vết sự cố, sai lầm khi dây chuyền sản xuất gặp vấn đề.

Trên đây là những lợi ích trực tiếp mà FASF mang lại cho nhân viên bảo trì. Nhìn từ khía cạnh chiến lược hơn mang tầm vóc doanh nghiệp FASF còn hỗ trợ:

 • Số hóa: Loại bỏ các thao tác thủ tục giấy tờ, chứng từ thủ công. Phương pháp làm việc truyền thống đã hình thành nên một lối mòn trong quản lý sản xuất. Sau khi thu thập thông tin, dữ liệu sẽ được lưu trữ bằng giấy tờ, chứng từ hoặc file Excel… Quá trình nhập liệu tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ sai lệch thông tin do con người mắc phải lỗi lầm. Sử dụng Factory Smart Forms & Checklists trong suốt quá trình quản lý sản xuất sẽ hạn chế đến mức thấp nhất khả năng sai lầm xảy ra.
 • Tiết kiệm tài nguyên doanh nghiệp: Chi phí dành cho văn phòng phẩm như giấy, bút, mực in, ghim bấm… phục vụ quá trình ghi chép, nhập liệu là rất lớn. Bên cạnh đó còn là chi phí chi trả cho đội ngũ nhân viên nhập liệu, mặt bằng lưu trữ. Sử dụng FASF sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được các khoản chi phí này. Điều quan trọng nhất hướng đến cuối cùng ở đây là tiết kiệm thời gian và giảm bớt khối lượng công việc.
 • Nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc: Quy trình làm việc thường quy, báo cáo vấn đề trải qua rất nhiều giai đoạn, tốn kém thời gian và đôi khi “tam sao thất bản”, không chính xác. Khối lượng công việc hàng ngày của nhân viên vận hành, các cấp quản lý và nhà điều hành rất lớn. Sử dụng FASF giúp loại bỏ một lượng lớn khối lượng công việc không cần thiết và tiết kiệm từ 80% đến 90% thời gian cho nhân viên vận hành, người phê duyệt, các cấp quản lý và nhà điều hành…
 • Dữ liệu thời gian thực: Với phương pháp làm việc truyền thống, thông tin dữ liệu dễ gặp phải tình trạng “xoay vòng”, dữ liệu nhập xong thì trên thực tế sản xuất đã có những thông số mới. FASF giúp người vận hành cập nhật thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Đồng thời bạn có thể truy cập dữ liệu cần thiết dựa trên cơ sở thời gian thực hỗ trợ giải quyết công việc nhanh chóng hoặc đưa ra các quyết định quan trọng khẩn cấp.
 • Phân tích dữ liệu: Từ những số liệu thể hiện trên bảng biểu FASF, bạn có thể sử dụng số liệu có sẵn để trực quan hóa, phân tích ưu, nhược, điểm làm được, điểm chưa làm được trong quá trình sản xuất. Từ đó đưa ra các kế hoạch nhằm cải thiện quy trình sản xuất hướng đến đạt hiệu quả tối ưu trong hoạt động kinh doanh.
 • Dễ dàng truy cập: Người điều hành dễ dàng phân quyền truy cập cho nhân viên điều hành hoặc nhân viên liên quan theo đầu công việc truy cập đúng vào trường dữ liệu cần thiết. Đảm bảo quá trình bảo mật thông tin, nhà điều hành kiểm soát dữ liệu và các danh sách kiểm tra liên quan.
 • Thống nhất máy chủ: Tất cả dữ liệu và danh sách kiểm tra sẽ được lưu trên một máy chủ nhất định. Bạn có thể tìm kiếm các trường thông tin theo nhu cầu như ngày, tháng, loại dữ liệu, người gửi… Độ ổn định và tính chính xác gần như tuyệt đối.
 • Quản lý từ xa: Không cần phải di chuyển trực tiếp đến nhà máy, bạn chỉ cần ngồi tại văn phòng cùng với chiếc điện thoại hoặc máy tính là đã có thể truy cập vào FASF theo dõi quá trình vận hành sản xuất. Bất kỳ thời gian và địa điểm nào, nhà điều hành cũng nắm bắt được tiến độ công việc. Các báo cáo được cập nhật hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng.

Quản lý tổng thể: Đứng từ góc nhìn của nhà điều hành, các quy trình, công đoạn, số liệu sản xuất đều được thể hiện rõ ràng và khoa học trên giao diện người dùng Factory Smart Forms & Checklists. Điều này giúp các cấp quản lý và nhà điều hành quan sát trực quan tổng thể, kiểm soát tốt hơn.

Vật liệu xây dựng như đá, sắt, thép, xi măng… luôn là “bản chất đầu vào” cho tất cả các công trình xây dựng từ cao ốc, trung tâm, nhà ở đến đường xá, cầu cống… Bản thân ngành Sản xuất vật liệu xây dựng gắn liền với sự phát triển của ngành Xây dựng và có mối tương quan chặt chẽ cùng ngành Bất động sản.

Để sản xuất ra được xi măng, sắt, thép… thành phẩm dùng trong xây dựng phải trải qua rất nhiều giai đoạn và sử dụng rất nhiều các loại máy móc khác nhau

Ngành FMCG cung cấp cho người dùng những sản phẩm tiêu dùng nhanh với giá thành phù hợp. Ngành hàng này rất rộng và có mặt hầu như rộng khắp từ thực phẩm, đồ dùng cá nhân, quần áo đến các mặt hàng tiêu dùng khác.

Các loại máy móc sản xuất phổ biến trong ngành FMCG như:

 • Máy dập quần áo
 • Máy may quần áo
 • Máy đóng gói bao bì thực phẩm
 • Máy hút nhiên liệu